"Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước đi đầu tiên"

せんりのみちもいっぽから

Mar 17, 2011

Sự cố tại nhà máy hạt nhân Nhật diễn ra như thế nào?

Sự cố tại nhà máy hạt nhân Nhật diễn ra như thế nào?
(Dân trí) - Có những mối lo ngại về rò rỉ phóng xạ nghiêm trọng tại nhà máy hạt nhân Fukushima I, nơi đã xảy ra hàng loạt vụ nổ và cháy sau trận siêu động đất hôm 11/3.
>> Mỹ báo động mức độ căng thẳng, IAEA cảnh báo “rất nghiêm trọng”
>> Bạn đọc Dân trí hướng về nước Nhật sẻ chia
Ví trí nhà máy Fukushima I (Fukushima Daiichi) và các vòng tròn mô phỏng khu vực sơ tán hoặc ở yên trong nhà và vùng cấm bay tại Fukushima.4 trong tổng số 6 lò phản ứng của nhà máy Fukushima I đã bị cháy hoặc nổ kể từ sau trận động đất.Vụ nổ đầu tiên xảy ra tại lò phản ứng số 1 hôm 12/3, thổi bay mái của tòa nhà bên ngoài.Một vụ nổ tương tự đã xảy ra tại lò phản ứng số 3 hai ngày sau đó, phá hủy tòa nhà. Khói và hơi nước đã bốc lên từ lò phản ứng này kể từ hôm đó.Hôm 15/3, lò phản ứng số 2 phát nổ.2 vụ cháy cũng đã xảy ra tại lò phản ứng số 4. Các vụ nổ xảy ra do một phần của hệ thống bên trong các lò phản ứng không hoạt động.


Bên trong mỗi lò phản ứng, nhiên liệu hạt nhân tạo ra điện bằng cách biến nước thành hơi nước để quay các tua-bin.


Nhưng sau trận động đất, các thanh điều khiển tự động nâng lên để ngăn chặn các phản ứng hạt nhân và để đóng các lò phản ứng.


Tuy nhiên, các hệ thống làm mát, vốn có nhiệm vụ lưu thông nước để ngăn nhiên liệu quá nóng, đã gặp sự cố vì nguồn cung cấp điện bị hư hỏng.


Nước bị đun sôi, các thanh nhiên liệu trở nên nóng hơn và các vỏ kim loại của những thanh nhiên liệu này được tin là đã bị tan chảy một phần. Được làm bằng hợp kim zirconium, chúng phản ứng với hơi nước và tạo ra khí hydro rất dễ bay hơi.


Khi các kỹ sư thông khí và hơi nước này ra ngoài bình áp suất, nó đã phát nổ, làm hư hỏng các tòa nhà lò phản ứng.


Các quan chức giờ đây đã thực hiện một bước đi đặc biệt nhằm bơm nước biển ngập các lò phản ứng như một biện pháp làm mát khẩn cấp. Họ cũng sử dụng axit boric để ngăn chặn các phản ứng hạt nhân.


Hiện có những lo ngại rằng vụ nổ tại lò phản ứng số 2 đã làm hư hỏng bể nén - bể chứa nước, vốn giúp làm ngưng tụ hơi nước. Nếu bể nén bị thủng, điều đó sẽ khiến hơi nước chứa các chất phóng xạ thoát ra ngoài liên tục.


Cũng đã xảy ra 2 vụ cháy lớn tại lò phản ứng số 4, nơi các bình dự trữ bị khô cạn. Các bình này được sử dụng để làm mát nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.

An Bình
Theo BBC

0 Post a Comment:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã chia sẻ ý kiến!
Chúc bạn có một ngày thật vui vẻ.

Kết nối bạn bè

Wikipedia

Search results

Video Nổi bật

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm

 
Please Enable Javascript!Enable JavaScript