"Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước đi đầu tiên"

せんりのみちもいっぽから

Feb 17, 2020

Các Bước đổi bằng lái xe bên nhật


Web tham khảo.
Web của JAF( trong này họ hướng dẫn làm thủ tủ bằng tiếng nhật)
Giấy tờ gồm các giấy tờ sau
Bằng lái gốc
Bản dịch thuật công chứng bằng tại JAF
Thẻ ngoại kiều (在留カード, Zairyu ka-do)
Hộ chiếu
 1 ảnh thẻ (3×2.4cm, nền xanh)
Để đi dịch bằng thì a tra địa chỉ JAF nơi anh sống, rồi điền đơn " đơn yêu cầu phát hành bản dịch" e nén gửi qua file Rar. Có file tiếng việt và tiếng nhật. thích dùng bản nào cũng được.Điều kiện để được thụ lý hồ sơ là:
  1. Bằng lái còn hiệu lực
  2. Chủ bằng lái phải có thời gian ở Việt Nam hơn 3 tháng kể từ ngày cấp bằng.
Sau khi đủ điều kiện để nộp hồ sơ, các bạn làm theo trình tự sau
Bước 1: Chủ bằng lái cũng có thể đến chi nhánh của JAF (Japan Automobile Federation, 日本自動車連盟,Nihon Jidousha Renmei) ở nơi cư trú để làm thủ tục dịch thuật công chứng
Chi phí dịch thuật công chứng tại JAF là 3000 Yên.
Trong trường hợp không đến được trụ sở chi nhánh của JAF ở nơi cư trú, các bạn có thể gửi hồ sơ xin dịch thuật công chứng qua bưu điện. Hồ sơ gồm bản photocopy bằng lái (in màu 2 mặt), 3000 Yên tiền mặt là phí công chứng, 392 Yên tiền lẻ là phí để họ gửi lại bản công chứng qua bưu điện cho bạn.
Bước 2: Gọi điện đến Trung tâm sát hạch bằng lái xe (運転免許センター, Unten Menkyo Sentaa) để hẹn ngày làm thủ tục đổi bằng lái và xác định lại các giấy tờ cần mang theo để tránh mất thời gian đến vô ích.

Giấy tờ gồm:
Bằng lái gốc
Bản dịch thuật công chứng bằng tại JAF
Thẻ ngoại kiều (在留カード, Zairyu ka-do)
Hộ chiếu
 1 ảnh thẻ (3×2.4cm, nền xanh)
Bước 3: Đến Trung tâm sát hạch bằng lái xe, nộp giấy tờ và làm theo hướng dẫn. Sau đó họ sẽ đưa mình vào một phòng kín để phỏng vấn (面接, Mensetsu).Mục đích phỏng vấn để xác nhận bằng mình là bằng thật hay giả, mình có thực sự đã từng học lái chưa… Do đó các câu hỏi được đặt ra là: Bạn học khi nào, học tại trường nào, quy trình học và thi thế nào, cấp bằng ra sao….
  Họ sẽ hỏi mình định đổi sang bằng lái xe tự động (オートマ) hay xe số (マニュアル). Bằng lái xe tự động thì không thể lái xe số.
  Nếu chúng ta vượt qua được cuộc phỏng vấn này thì họ sẽ cho ta thi luôn.( Tùy khu vực có chỗ thi luôn, có chỗ họ hẹn sau 1 tháng đến thi lý thuyết)
Bài thi lý thuyết (学科試験, Gakka Shiken) gồm 10 câu trắc nghiệm. Các câu hỏi đại loại như: Khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang vàng bạn có được đi tiếp hay không?…).
Kết quả thi lý thuyết sẽ được báo ngay. Đúng 8/10 câu là bạn sẽ đỗ. Kết quả thi đỗ này sẽ có giá trị trong 6 tháng (Tức trong 6 tháng bạn phải đỗ thi thực hành nếu không muốn thi lại lý thuyết)
  Sau khi đỗ lý thuyết, bạn sẽ được cho ra thi thực hành (実技試験, Jitsugi Shiken) luôn. Thi thực hành bạn phải đạt được trên 70 điểm (tối đa 100) mới đỗ. Nói cách khác là cố gắng không để bị trừ quá 30 điểm. 100% thi lần đầu sẽ trượt, do mình không biết các tiêu chí chấm điểm (bên Nhật không chấm bằng máy mà có một giám thị ngồi ghế phụ để chấm điểm), không biết đi đường nào…
 Bước 4: Liên hệ với trung tâm đào tạo lái xe (自動車教習所, Jidousha Kyoushuusho) để tìm thầy “bổ túc” tay lái. Chú ý: các bạn nên đặt vấn đề là học lái tại ngay Trung tâm sát hạch lái xe để quen đường. (Trường hợp của mình, mình sang trung tâm đào tạo lái xe ở ngay cạnh Trung tâm sát hạch lái xe để đặt vấn đề.)
Chi phí mất khoảng 7000 Yên cho một 1 tiếng, bao gồm cả chi phí thuê xe và thuê địa điểm (Giá cả có lẽ tùy từng vùng?).
Nếu tiếp thu tốt và tâm lí vững vàng thì thường mất từ 2~5 lần học là ta có thể thi sát hạch lái xe được. Trường hợp này mất không đến 5 “man” (Gần 10 triệu) để có được tấm bằng lái tại Nhật.
 Bước 5: Sau khi thi đỗ lái xe, (ở chỗ mình thi) họ cấp bằng lái ngay tại chỗ. Chi phí cấp bằng mình không nhớ rõ nhưng khoảng 2000 Yên.
CHÚ Ý: Các bạn có thể làm bước 4 trước bước 3, trong trường hợp tự tin 100% là giấy tờ của mình ổn.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!


Nguồn:

Hoàng Hữu JP hoanghuu91.haui@gmail.com

0 Post a Comment:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã chia sẻ ý kiến!
Chúc bạn có một ngày thật vui vẻ.

Kết nối bạn bè

Wikipedia

Search results

Video Nổi bật

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm

 
Please Enable Javascript!Enable JavaScript