"Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước đi đầu tiên"

せんりのみちもいっぽから

Sep 6, 2011

Tìm hiểu về các đa CD/USB XP và Win 7 live


1) CD/USB Hiren bootCD 13.2:  
Nay Hiren đã có phiên bản mới nhất, là 14.0 nhưng thật ra cái mới này theo tác giả còn thua xa cái cũ. Bản 13.2 kết nối mạng wirelesss quá tốt còn bản 14 chỉ kết nối mạng LAN được nhưng còn wireless lại không tìm, nhận ra được card wireless. Do vậy tôi khuyên bạn nên dùng lại phiên bản cũ hơn một tí 13.2,  nhưng lại tiện lợi hơn.
2) Hirenboot CD ngày càng cải tiến, có nhiều cái tốt hơn cũng như có nhiều cái khác lại tệ hơn các phiên bản cũ. Giờ dây, phiên bản mới này bạn khó lòng xài được các ứng dụng chạy trong DOS nữa. Mỗi lần khởi động chúng dù là đơn giản nhất như File manager, Ghost trong DOS; nó cứ bắt load quá nhiều driver CDROM  không biết làm gì. Một  lúc sau báo lỗi  không load driver lên được và chương trình định chạy như Volkov Commnader 4.99 không chạy được nữa..
3) Cái hay nhất của Hiren boot CD 13.2 là MiniXP với quá nhiều ứng dụng chạy trong Windows thật đáng nể: đi từ Partition Wizard 50 thay thế Partition magic 805 cổ lỗ, có Acronis  dùng sao lưu, phục hồi phân vùng. Đáng chú ý, là từ phiên bản 13.2 Hiren có thể nhận ra card wireless laptop trong ổ cứng và sau đó giúp kết nối mạng thật dễ dàng hơn bao giờ hết. 
4) Muốn kết nối mạng wireless,chọn icon wireless trên desktop. Click đôi vào đây, bạn sẽ tìm ra driver wireless nhưng cần tránh nhầm với card LAN (không dùng wireless được). Chọn mạng wireless (ấn vào nút connect) nếu có mật mã phải điền đúng mật mã, bạn mới kết nối được đấy nhé. Xuống phía dưới cùng, chọn apply và nhìn xem biếu tượng kết nối mạng ở system tray hiện ra chớp chớp và có màu xanh chưa. Nếu không có, bạn phải làm lại cho thật đúng driver mạng wireless. Như phải là driver của hãng Atheros chứ không phải  của hãng Marvell Yukon(LAN).
5) Cập nhật lại các bookmark ưa thích trong ổ cứng cho Opera trong MiniXP: Trên desktop của MiniXP có icon IE như khi bạn click đôi vào đây, nó sẽ mở ra Opera chứ không phải là IE. Các bookmarks trong nay hoàn toàn không quen thuộc và thích hợp với bạn. Muốn cập nhật lại Bookmark có trong IE hay Opera ổ cứng, bạn chỉ cần vào  Files chọn import chọn nơi lưu Favorites của IE 8 của Win 7 ở thư mục User/ Name user/favorites trong ổ C hay import các bookmarks của Opera trong ổ C.
6) Trong MiniXP có nhiều tools chạy trong Win quí giá: bạn chỉ cần vào Menu Hiren và chạy cái nào cần thiết, hoặc chạy file cmd tương ứng với các tools trong windows.
7) Tuy vậy, MiniXP chỉ là công cụ cứu hộ đơn thuần nhưng giải trí hoàn toàn không vì không có CODEC audio và video hay driver card sound. Điều này sẽ làm được với Siêu MiniWin 7 LK.
I) Siêu Win 7 USB LK hay (W7pe_x86LK.iso): 
Một công cụ giải trí kết nối mạng khá xuất sắc, có thể chạy đơn thần trên USB hay CD. 
1) Đĩa Win 7LK này khi khởi động cập nhật ngay các INF OEM cho ổ X chưa Win 7 LK(có cả driver card mạng, audio và cả CODEC) nên bạn có thể ngoài cứu hộ bằng Acronis True Image và Disk selector còn nối mạng wireless và cả xem phim nghe nhạc cực kỳ hay với phần mềm có sẳn là Portable VLC player
2) Muốn kết nối mạng wireless trong siêu Win 7USB LK nay, bạn chi cần click đôi vào PE network. Mở tiếp ra giao diện giống như trong miniXP  là có  driver card mạng, wireless chọn đúng driver wireless, click connect rồi apply là xong. 
Lưu ý, biểu tượng icon mạng ở system tray phải đồi màu xanh tươi, mới thành công. Bạn có thể click tiêp IE 8 để  lướt web nhưng có điều các favorites  này sơ sài không phải thứ mình lưu trữ trong ổ cứng.
3) Muốn nhập lại favorites từ ổ C vào đậy, bạn không thể dùng import vì chỉ nhập file bookmart.htm chứ không nhập hết các favorites. Bạn phải copy toàn bộ các thư mục phụ của Favorires vào Default user / Favorites trong ổ X chứa Siêu Win 7 LK. Khi nhập thành công những favorites mình ưu thích rồi; vào IE 8 nhưng cần nhớ là Win7LK này sẽ không lưu trữ mãi, mỗi lần khởi động lại là mất hết. Do vậy, nên bạn cần export các favorites thành 1 file bookmark.htm  và lưu lại ở thư mục nào đó để dành  ở thư mục BOOKMARK trong ổ F hay ở thư mục favorites trong  USB chạy siêu Win 7LK. Khi nào chạy Siêu Win 7 lần nữa bạn cứ việc import (nhập) từ file bookmark này cho nhanh.
4) Lưu ý là bạn không thể cài gì  thêm trong Siêu Win 7 này, như là cập nhật lại IDM chẳng hạn: khởi động là trở lại tình trạng cũ trước đây. Muốn lưu những gì cần phải lưu ngay trong ổ cứng như phân vùng  F chẳng hạn.

5) Ưu điểm nhất của đĩa này, là nối mạng tự động nhanh có sẵn IE 80 và IDM tải files trên mạng về nhưng phiên bản hơi cũ 512

6) Do bị giới hạn với kích thước 200MB nên WinPE LK này dù hay nhưng còn thiếu quá nhiều công cụ hữu ích  khác cho người dùng cần đến như các ứng dụng xem ảnh Irfanview và chụp hình desktop như Fscapture. Xem PDF cũng không được, khi cần hay đánh, hay lưu  một văn bản Word nào đó cũng không được.
Muốn sao lưu phân vùng chỉ có một mình Acronis True image mà thiếu lại Ghost 32 bit nên khi nào có file gho cần phục hồi lại: quả còn hơi bất tiện.  
III) Tải 2 phần mềm này ở đâu và cài trong cây viết USB ra sao?:
1) Tải Hiren boot CD 13.2 ở trên mạng bằng Google search: đánh tên Hirenboot CD 13.2 sẽ có nhiều link cho bạn tải về  hoàn toàn miễn phí. Nhớ là bạn  không nên tải phiên bản 14 không kết nối mạng wireless được(đã thử nghiệm trên 2 laptop Asus và Sony).
2) Tải Siêu Mini Win7 1 click  250MB tại forum http://forum.bkav.com.vn
http://www.mediafire.com/?37t6n9xjc5vd9ya ; tải file zip về extract thành
LK1clickSuperW7USB.exe.
Tải tiếp 4 files và nối chúng lại bằng Win RAR  : 
Thành file W7pe_x86LK.iso. Để chung 2 file W7pe_x86LK.iso và LK1clickSuperW7USB.exe và cắm USB vào nó sẽ tạo  ra một  USB cứu hộ, có siêu Win 7 LK.

3) Tuy vậy, cách làm USB này chưa thật  hay vì nó chỉ chứa 1 công cụ duy nhất Siêu Win 7 250MB trong một cây viết 8GB là quá phí. Bạn nên dùng cách tiện lợi nhất  là tải về Winsetup USB 023 với link Mediafire như sau:  http://www.mediafire.com/file/mmgnzn2nnhy/WinSetupFromUSB_0-2-3.rar
Với công cụ tiện lợi và siêu đẳng này bạn có thể  cài thêm quá nhiều thứ nữa, từ Hiren 13.2 chung với siêu Win 7 LK, cài Win 7 ISO,  XPSP3 và còn nhiều thứ khác nữa đến khi nào đầy USB.

0 Post a Comment:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã chia sẻ ý kiến!
Chúc bạn có một ngày thật vui vẻ.

Kết nối bạn bè

Wikipedia

Search results

Video Nổi bật

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm

 
Please Enable Javascript!Enable JavaScript