"Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước đi đầu tiên"

せんりのみちもいっぽから

Nov 25, 2018

Tâm sự của một kỹ sư ..... ở tuổi 40

theo CafeBiz
Tôi năm nay 40 tuổi đời, tính từ thời điểm ra trường đến nay là 17 năm. 15 năm làm xây dựng, 2 năm làm kinh doanh.

15 năm đi làm công ăn lương, với mức lương đều đặn 2-4-6-8-10-15.

15 năm với tâm nguyện hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn, tích lũy kinh nghiệm hy vọng sẽ có cơ hội phát triển.

Và bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi...

Bỗng chốc cũng 38, gần già rồi nhìn lại mình vẫn chưa có gì ngoài tài sản vô giá là vợ con.

Rồi quyết định dùng thế mạnh 15 năm kinh nghiệm để thử sức với các công ty danh tiếng. Trớ trêu thay, đều nhận được phản hồi giống nhau: "Kinh nghiệm 15 năm của anh, các công việc anh làm đc thì những kỹ sư 5,7 năm kinh nghiệm họ dường như cũng làm hết được.

Tôi đã quyết định đầu tư thuê cửa hàng bán vật liệu xây dựng với vợ ở thị trấn quê nhà. Ban đầu chỉ là mấy loại đồ gốm sứ, inox, nhôm nhựa, phụ kiện điện nước đơn giản. Sau đó chúng tôi mạnh dạn đầu tư sắt thép, xi măng.

Kinh doanh tự do ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng về sau ổn định công việc cứ trơn tru, trong tay luôn có đồng ra đồng vào, không phải kiểu phụ thuộc đồng tiền người khác.
-----------------

Trong tất cả các loại tự do có lẽ tự do nhất vẫn là tự do tư tưởng. Tự mình nghĩ tự mình làm ko phụ thuộc ai. Trời mưa hay nắng quá, có đám ma hay đám cưới, có thể đóng cửa hàng để làm tròn nghĩa vụ.

Hoặc lúc bạn bè có việc mời đi đâu hay ăn nhậu, tự do đi thoải mái mà ko cần nghĩ cách xin xỏ ông sếp khó chịu hoặc là lý do hôm nay đổ bê tông không thể rời công trường.

Đến bây giờ ngồi đây nghĩ lại tôi vẫn rợn người khi nghĩ đến cảnh ngày xưa phơi mưa phơi gió ngoài công trình, hay những năm làm thiết kế làm đêm vì tiến độ nộp hồ sơ mà mô men, cốt thép, bê tông cứ luẩn quẩn trong đầu.

Tôi viết mấy suy nghĩ của mình, hy vọng các bạn trẻ hãy ngồi nghĩ lại, nhìn về phía trước và tự đặt câu hỏi: Đang làm vị trí của mình, thì liệu sau 1, 2, 3...5 năm nữa sẽ thế nào? Lên chức gì hay lương hàng chục triệu? Hãy nghĩ lại!

Hôm nay bão vào, đóng cửa hàng nằm ôm vợ, nhìn ra cửa sổ xa xa có công trình đang thi công, hình như có thằng đội mũ trắng đang che bạt ngoài kho. Cảm thấy thương cho một kiếp kỹ sư công trình

0 Post a Comment:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã chia sẻ ý kiến!
Chúc bạn có một ngày thật vui vẻ.

Kết nối bạn bè

Wikipedia

Search results

Video Nổi bật

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm

 
Please Enable Javascript!Enable JavaScript