"Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước đi đầu tiên"

せんりのみちもいっぽから

Jan 11, 2013

TRÁCH NHIỆM CỦA THANH NIÊN TRONG ĐỔI MỚI GIÁO DỤC ĐÀO TẠO TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP


TRÁCH NHIỆM CỦA THANH NIÊN


TRONG ĐỔI MỚI GIÁO DỤC ĐÀO TẠO

TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP
(Bài viết nhân kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Hội sinh viên Việt Nam 9/1/1950- 9/1/2013)
PGS.TS. Phan Quang Thế
Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên
 Trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước hào hùng của dân tộc thanh niên Việt Nam đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước ở Miền nam và xây dựng CNXH ở Miền Bắc. Thanh niên trong vùng địch tạm chiếm đã tổ chức các cuộc đấu tranh chính trị, xuống đường biểu tình, máu của họ đã tô thắm thêm lá cờ của tổ quốc không kém gì máu các chiến sỹ đổ ngoài chiến trường. Thanh niên Miền bắc không chỉ lao động quên mình vì sự nghiệp xây dựng CNXH, sản xuất để chi viện cho tiền tuyến lớn Miền Nam mà còn phải trực tiếp tham gia chống trả cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ cả trên không và trên biển. Họ đã sống chiến đấu lao động vì tổ quốc thân yêu của mình mà không bao giờ đòi hỏi gia đình và tổ quốc bất cứ điều gì cho riêng bản thân họ. Đối với thanh niên Việt Nam thời bấy giờ khát khao lớn nhất là giải phóng miền Nam, thống nhất tổ quốc để xây dựng tổ quốc Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu. Ngày nay, mặc dù tổ quốc đã thống nhất, non sông thu về một mối, nhiệm vụ của thanh niên còn nặng nề và thậm chí còn khó khăn hơn rất nhiều so với trong thời chiến tranh bởi vì chiến thắng chủ nghĩa cá nhân trong mỗi con người còn khó khăn hơn nhiều lần tiêu diệt kẻ thù hung ác ngoài chiến trường.


Thanh niên Việt Nam hôm nay được sống trong điều kiện văn minh, hiện đại hơn rất nhiều so với thời chiến tranh cũng như những năm cuối của thế kỷ 20 nên môi trường lao động sáng tạo của họ ở gia đình bị thu hẹp đến mức tối thiểu. Vì thế, môi trường lao động sáng tạo ngày nay của tuổi trẻ chính là ở trong cộng đồng, trong nhà trường, trong tập thể mà họ đang sống, học tập và rèn luyện để có được một tương lai tốt đẹp, để trở thành những người công dân có ích cho đất nước. Thanh niên không có con đường nào khác về mặt tư tưởng là phải làm theo lời dạy của bác Hồ kính yêu “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?”.


Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đang triển khai đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học trong đó nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập giáo dục đại học quốc tế là nhiệm vụ then chốt. Thanh niên phải phấn đấu học tập và rèn luyện thông qua lao động miệt mài bền bỉ của chính mình chứ không phải đi lấy của người khác về trang trí cho mình. Thanh niên sinh viên chúng ta phải thấm nhuần nguyên lý giáo dục của Đảng “học đi đôi với hành, lý luận gắn liền với thực tiễn, nhà trường gắn liền với gia đình và xã hội”, trong đó ứng dụng những kiến thức đã học để giải quyết một cách sáng tạo những vấn đề mà môn học đặt ra trong bài tập, đồ án và tự làm ra những mô hình thực là quan trọng nhất. Hãy học tập sinh viên khoa Điện tử để triển khai các chương trình sáng tạo của tuổi trẻ thông qua mô hình hoạt động khoa học kỹ thuật thực tiễn của các câu lạc bộ. Ngoài ra, sinh viên chúng ta phải có hiểu biết toàn diện, phải biết cảm nhận được cuộc sống, phải biết đau với nỗi đau của những người nghèo khó, khổ với nỗi khổ của nhân dân để có thêm sức mạnh trong việc triển khai một cuộc sống mới cho đất nước dựa trên công bằng, nhân phẩm và nhân ái. Vì thế, dù là sinh viên của trường kỹ thuật chúng ta không được phép quên rằng văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, cách ứng xử đôi khi còn quan trọng hơn những phương trình toán lý.


Đất nước còn nhiều khó khăn, cái khó khăn mà chúng ta đang phải chịu đựng không phải vì người Việt Nam chúng ta kém cỏi, càng không phải Đảng Cộng sản của chúng ta không có một đường lối lãnh đạo đúng đắn mà có lẽ là vì nhiều người Việt Nam của chúng ta đang nghĩ đến bản thân mình quá nhiều, quá nghĩ đến hạnh phúc trong một tà áo hẹp mà không nhận thức được rằng: nước mất thì nhà tan. Không ít người trách nhiệm, nghĩa vụ thì lẩn tránh, thờ ơ, coi như việc của người khác, còn quyền lợi thì tính đếm từng xu, từng hào. Thanh niên trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp hãy học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và tránh xa những tư tưởng cá nhân ích kỷ đó. Hãy chung sức xây dựng uy tín và thương hiệu của trường Đại học Cơ điện Bắc Thái không phải bằng những lời nói kêu ca phàn nàn mà phải bằng những hành động cụ thể từ trái tim nhiệt huyết của tuổi thanh xuân. Hãy đừng để khi tốt nghiệp ra trường, khi thua kém bạn bè lại tự dằn vặt mình giá như ngày ấy... khi còn chưa muộn. Hãy để các thế hệ đi trước đừng phải phiền muộn với thế hệ thanh niên sinh viên ngày hôm nay. Đối với các đồng chí đoàn viên thanh niên đã là giảng viên hoặc cán bộ viên chức của Nhà trường điều quan trọng nhất cần phải suy nghĩ đó là: mình đã làm được những gì cho Nhà trường, cho tổ quốc so với những gì mà tổ quốc, nhà trường và sinh viên đã dành cho mình. Hãy dẹp bớt tư tưởng Nhà trường phải thế này, phải thế kia với tôi và thay vào đó bằng tư tưởng mình sẽ làm gì cho sinh viên thân yêu, mình sẽ làm gì để góp phần đưa nhà trường tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn không phải chỉ dừng ở những suy nghĩ như thế mà phải bằng những hành động thiết thực, cụ thể với những kết quả có thể đánh giá và định lượng được.


Liên tục trong hai năm vừa qua, trường chúng ta tuyển sinh không đạt chỉ tiêu hệ đại học chính quy, còn hệ đại học vừa làm vừa học thì xã hội hầu như không còn nhu cầu đối với chúng ta. Trường chúng ta đang ở trong giai đoạn tiềm ẩn rất nhiều khó khăn, thử thách và phải trả lời được câu hỏi “tồn tại hay không tồn tại, phát triển hay không phát triển”?. Là thanh niên các bạn hãy nghĩ đến điều này trước và tự các bạn phải trả lời câu hỏi này bởi vì tương lai của Nhà trường là tương lai của các bạn. Đó là tất là cả những điều Nhà trường muốn gửi gắm đến các bạn thanh niên trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Hội sinh viên Việt Nam./.

0 Post a Comment:

Post a Comment

Cảm ơn bạn đã chia sẻ ý kiến!
Chúc bạn có một ngày thật vui vẻ.

Kết nối bạn bè

Wikipedia

Search results

Video Nổi bật

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm

 
Please Enable Javascript!Enable JavaScript